Hệ thống làm mát bằng gió cưỡng bức là gì? Còn giải pháp nào hiệu quả hơn không?

hệ thống làm mát bằng gió cưỡng bức

Hệ thống làm mát bằng gió cưỡng bức là một phương pháp làm mát phổ biến nhất thị trường hiện nay trong các khu công nghiệp, khu dân cư, trường học, bệnh viện. Vậy giải pháp làm mát này có đặc điểm gì mà lại được sử dụng rộng rãi đến vậy. Liệu ngoài hệ thống làm mát cưỡng bức, chúng ta còn giải pháp nào hiệu quả hơn không.

Hệ thống làm mát bằng gió cưỡng bức là gì?

Hệ thống làm mát bằng gió cưỡng bức là sử dụng các thiết bị như quạt gió, cửa thông gió để tạo ra các dòng đối lưu cưỡng bức, thông gió cho không gian bằng luồng gió tự nhiên ngoài trời.

Với phương pháp thông gió cưỡng bức này, doanh nghiệp tuy sẽ giảm thiếu được rất nhiều chi phí đầu tư và vận hành hơn là sử dụng các hình thức làm mát bằng quạt điều hòa, tấm làm mát, máy làm mát, điều hòa. Tuy nhiên hiệu quả của hình thức này cũng là thấp nhất vì chỉ làm chênh lệch nhiệt độ bên trong và bên ngoài khoản 2 – 3 độ.

Các loại quạt công nghiệp thông gió cưỡng bức

quạt thông gió công nghiệp nhà xưởng

Quạt thông gió công nghiệp là một thiết bị được ứng dụng nhiều trong nhà xưởng, khu công nghiệp vì nó giúp loại bỏ khí thải, các chất lơ lửng từ quá trình sản xuất ra khỏi nhà máy và cấp khí tươi vào bên trong. Có 2 loại quạt hút gió cưỡng bức phổ biến nhất hiện nay là quạt hướng trục và quạt ly tâm.

Thông gió cưỡng bức bằng quạt hướng trục

thông gió nhà xưởng bằng quạt hướng trục

Quạt hướng trục có đặc điểm là có lưu lượng gió lớn, cột áp thấp phù hợp cho hút hoặc thổi không khí trong đường ống với chiều dài ngắn. Quạt hướng trục thường được ứng dụng trong hệ thống thông gió nhà máy dệt, thiết bị hút lọc bụi sơn ngành chế biến gỗ; hệ thống thông gió trong tầng hầm của nhà cao tầng; hệ thống tạo không khí dương trong cầu thang thoát hiểm. 

Quạt hút gió được phân loại như sau:

  • Quạt hút gió hướng trục dạng ống
  • Hướng trục có dây đai truyền
  • Hướng trục dạng trục quay 
  • Quạt hút gió hướng trục gắn tường

Ngoài ra, quạt thông gió vuông công nghiệp được đánh giá là phù hợp nhất cho môi trường công nghiệp vì:

  • Đường kính cánh lớn và có thể thay đổi kích thước theo yêu cầu của khách hàng;
  • Lưu lượng gió thổi đa dạng, đáp ứng mọi không gian nhà xưởng.
  • Độ ồn thấp và ít tiêu hao điện năng.
  • Có hệ thống cánh lá tự mở khi quạt chạy ngăn công trùng, nước mưa hiệu quả.
  • Khi bố trí nhiều quạt thông gió gắn tường liền nhau sẽ tránh được hiện tượng hút gió ngược từ bên ngoài vào và làm các quạt khác không chạy được.

Thông gió cưỡng bức với quạt ly tâm

Quạt ly tâm có công dụng là hút và đẩy khí thải độc hại, hút các hạt bụi li ti trong quá trình sản xuất gỗ, cao su, chất hóa học, vải,… ra không gian bên ngoài. Tuy nhiên, quạt ly tâm thường không làm việc độc lập mà phải có hệ thống ống dẫn gió nên việc lắp đặt sẽ phức tạp hơn quạt hướng trục.

Giải pháp thay thế hoàn hảo cho hệ thống làm mát cưỡng bức

Doanh nghiệp muốn xây dựng một môi trường lao động thoải mái để đảm bảo năng suất và hiệu quả sản xuất thì nên đầu tư vào hệ thống làm mát như thế nào? Ai cũng biết khí hậu Việt Nam vô cùng nắng nóng và đặc biệt là ở các khu công nghiệp thì khí hậu càng nóng hơn khi tập trung nhiều máy móc và nhiều người.

Chính vì vậy có lẽ quạt công nghiệp đã không còn có thể đáp ứng đủ nhu cầu làm mát trong các khu công nghiệp hiện nay nữa, vì thời tiết thì đang nóng, có ngày cao đến 40 độ thì quạt công nghiệp sẽ chỉ sản sinh ra những luồng gió nóng nên càng làm không gian nóng hơn. Và giải pháp thay thế hiệu quả nhất cho hệ thống làm mát cưỡng bức này chính là kết hợp quạt công nghiệp với tấm làm mát (hệ thống làm mát bằng tấm cooling pad), hoặc nếu doanh nghiệp có điều kiện hơn nữa thì nên lựa chọn máy làm mát công nghiệp nhà xưởng.

2 hình thức này được ưa chuộng vì có giá thành không chênh với hệ thống làm mát tự nhiên là bao. Hiệu quả làm mát thì cao hơn rất nhiều lần vì hoạt động dựa trên bay hơi nước, nên có thể làm giảm nhiệt độ từ 7 – 10 độ C so với bên ngoài.

Như vậy bạn đã được biết hệ thống làm mát bằng gió cưỡng bức là gì. Tuy nhiên với thời tiết ngày càng nắng nóng thì giải pháp này không còn quá hiệu quả. Chính vì vậy bạn nên xem xét đầu tư hệ thống máy làm mát hoặc tấm làm mát nhé. Tham khảo ngay các sản phẩm chất lượng này tại cửa hàng Thiết bị công nghiệp Sài Gòn.

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *