Hệ thống làm mát đối lưu tự nhiên có phải là giải pháp tốt nhất cho nhà xưởng

hệ thống làm mát đối lưu tự nhiên

Hệ thống làm mát đối lưu tự nhiên được sử dụng phổ biến trong các khu vực sản xuất công nghiệp và thương mại do chi phí lắp đặt và vận hành thấp. Nhưng liệu hiệu quả của giải pháp này là như thế nào? Hãy cùng các chuyên gia thiết bị điện khám phá chi tiết ưu nhược điểm khi áp dụng hệ thống làm mát tự nhiên trong nhà xưởng.

Hệ thống làm mát đối lưu tự nhiên nhà xưởng là gì? 

Trong các nhà xưởng hiện nay, sự hiện diện của nhiều máy móc và số lượng công nhân lớn làm cho lượng nhiệt sinh ra rất lớn. Đặc biệt, với việc sử dụng mái tôn trong hầu hết các khu vực nhà xưởng thì khả năng hấp thụ nhiệt trở nên rất kém làm cho không gian thêm nóng bức. Kết quả là nhiệt độ bên trong nhà xưởng thường cao hơn so với nhiệt độ môi trường bên ngoài. Vì vậy, một phương pháp tối ưu để làm mát nhà xưởng là sử dụng hệ thống làm mát tự nhiên dựa trên hệ thống đối lưu tự nhiên.

hệ thống làm mát đối lưu tự nhiên

Hệ thống này không đòi hỏi thiết bị phức tạp mà thường sẽ bao gồm hai bộ phận chính là cửa trời và lam nhôm. Cửa trời hoặc cửa sổ được sử dụng để thông gió và làm thông thoáng khí. Lam nhôm bao gồm các thanh hoặc hộp nhôm xếp song song, không chỉ cản nắng mà còn tạo điều kiện thu hút luồng không khí mát vào bên trong nhà xưởng. Việc đặt cửa trời ở vị trí phù hợp sẽ tạo ra hiệu suất thông gió và làm mát hiệu quả cho nhà xưởng.

Hệ thống làm mát đối lưu tự nhiên này thích hợp cho các nhà xưởng có quy mô nhỏ, ít máy móc và công nhân. Nó cũng là giải pháp thích hợp cho những nhà xưởng không đặt nhiều yêu cầu về chất lượng không khí, nhiệt độ và độ ẩm.

Ưu điểm và hạn chế của hệ thống làm mát đối lưu tự nhiên cho nhà xưởng

Hiện nay những hệ thống làm mát nhà xưởng kiểu đối lưu tự nhiên này được lắp đặt tại nhiềucơ sở sản xuất khác. Sở dĩ nhiều đơn vị lựa chọn vì chúng mang nhiều ưu điểm nổi bật nhưng bên cạnh đó cũng có một số hạn chế nhất định. 

hệ thống làm mát đối lưu tự nhiên

Ưu điểm

  • Chi phí đầu tư và vận hành thấp: Hệ thống này tiết kiệm chi phí đầu tư ban đầu, vì không cần các thiết bị như quạt, điều hòa, hay hệ thống dẫn gió. Không sử dụng các thiết bị này cũng giúp tiết kiệm điện năng, giảm chi phí vận hành hệ thống làm mát. 
  • Thời gian hoàn thiện nhanh chóng: Việc lắp đặt hệ thống dễ dàng và không cần nhiều thiết bị phức tạp, giúp tiến trình thi công diễn ra nhanh chóng. Người thi công chỉ cần tập trung vào việc bố trí cửa sổ sao cho hiệu quả trong việc hút gió mát và đào thải không khí nóng.
  • Dễ dàng bảo dưỡng: Hệ thống cửa sổ là yếu tố quan trọng nhất và dễ bảo trì nhất trong hệ thống này. Chúng không phức tạp, không đòi hỏi kiến thức kỹ thuật đặc biệt và có thể được doanh nghiệp tự bảo trì và sửa chữa một cách đơn giản.

Hạn chế

  • Khó kiểm soát luồng gió làm mát: Hệ thống cửa sổ đối lưu không khí được cố định và không thể điều khiển, dẫn đến khả năng kiểm soát luồng gió và làm mát cục bộ trong nhà xưởng hạn chế. Điều chỉnh lượng gió vào cũng khó khăn.
  • Phụ thuộc vào gió tự nhiên: Hệ thống này hoàn toàn phụ thuộc vào luồng gió tự nhiên, do đó, nếu không có gió trong những ngày nóng, nó sẽ hoạt động không hiệu quả. Nó cũng không thích hợp cho các nhà xưởng ở vị trí ít gió.
  • Phù hợp với nhà xưởng nhỏ: Hiệu suất làm mát của hệ thống này thấp, nó chỉ phù hợp cho các nhà xưởng nhỏ, không lớn và không đặt nhiều yêu cầu về nhiệt độ và chất lượng không khí. Hệ thống này cũng không có thiết bị lọc không khí như các hệ thống làm mát khác, do đó, chất lượng không khí không được cải thiện.

Một số hệ thống làm mát nhà xưởng hiệu quả hơn hệ thống đối lưu tự nhiên

Nhìn chung hệ thống làm mát đối lưu tự nhiên không có khả năng làm mát cao mà chỉ giúp thoáng khí và tiết kiệm chi phí. Và dường như nó không còn thích hợp với các mô hình nhà xưởng hiện nay vì thời tiết đang ngày một nóng hơn. Chính vì vậy doanh nghiệp nên lựa chọn các loại hệ thống làm mát sau đây để không gian được làm mát tốt hơn. 

Hệ thống làm mát bằng máy làm mát công nghiệp

hệ thống làm mát đối lưu tự nhiên

Hệ thống làm mát bằng máy làm mát công nghiệp là một sự lựa chọn hoàn hảo cho các doanh nghiệp khi có khả năng làm mát tốt không kém gì điều hòa nhưng lượng điện năng tiêu thụ chỉ bằng 1/9 điều hòa. Giá thành của các dòng máy làm mát cũng không quá cao, dễ lắp đắt và vận hành, chính vì thế doanh nghiệp có thể xem xét và cân nhắc lắp đặt hệ thống này cho nhà xưởng của mình. Thương hiệu máy làm mát tốt nhất hiện nay mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn là máy làm mát Keruilai, với giá thành chưa tới 10 triệu nhưng có lưu lượng gió từ 18.000 – 60.000 m3/h, đáp ứng được mọi nhu cầu làm mát. 

Hệ thống làm mát nhà xưởng bằng tấm cooling pad

Hệ thống làm mát bằng tấm cooling pad là tấm tản nhiệt được lắp đặt gần cửa sổ của nhà xưởng, kết hợp với quạt hút không khí. Không khí từ ngoài sẽ được làm mát qua hệ thống cooling pad trước khi vào nhà xưởng. Hệ thống này khá hiệu quả và có chi phí thấp, đồng thời còn lọc không khí tốt hơn hệ thống đối lưu tự nhiên. Tuy nhiên, hiệu quả làm mát giảm khi xa khỏi tấm cooling pad.

Tìm hiểu kỹ hơn về nguyên lý tấm làm mát cooling pad để thấy sự hiệu quả của giải pháp này.

Hệ thống làm mát nhà xưởng bằng điều hòa trung tâm

Hệ thống điều hòa trung tâm được sử dụng phổ biến cho nhà xưởng. Nó tạo ra luồng không khí mát và có thể điều chỉnh nhiệt độ, không phụ thuộc vào thời tiết. Tuy nhiên, chi phí lắp đặt và vận hành cao.

Ngoài ra, còn có một số hệ thống làm mát khác như hệ thống phun sương, quạt thông gió mái, và nhiều loại khác. Khi lựa chọn hệ thống làm mát cho nhà xưởng của bạn, hãy xem xét các yếu tố như thiết kế nhà xưởng, hướng gió, và nhu cầu cụ thể của bạn. Điều này sẽ giúp bạn đưa ra quyết định tốt nhất cho việc làm mát nhà xưởng của mình.

Có thể thấy hệ thống làm mát đối lưu tự nhiên tuy có chi phí thấp nhất nhưng khả năng làm mát cũng là thấp nhất. Vậy giải pháp làm mát tốt nhất cho doanh nghiệp cả về hiệu suất làm mát và chi phí vận hành chính là sử dụng máy làm mát và tấm cooling pad. Hãy ghé ngay Thiết bị công nghiệp Sài Gòn để được tư vấn kỹ hơn và có cơ hội sở hữu các sản phẩm làm mát chất lượng nhất với ưu đãi hấp dẫn nhé.

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *