Hệ thống phun sương làm mát nhà xưởng toàn diện nhất

hệ thống phun sương làm mát nhà xưởng

Lắp đặt hệ thống phun sương làm mát nhà xưởng là một sự lựa chọn thông minh, đặc biệt là trong trường hợp mái được làm bằng tôn. Vậy, cụ thể hệ thống phun sương nhà xưởng này hoạt động ra sao và các ưu nhược điểm là gì? Hãy cùng khám phá trong bài viết dưới đây của chúng tôi.

Tại sao nên lắp đặt hệ thống phun sương mái tôn cho nhà xưởng?

Trong bối cảnh kinh tế ngày càng khó khăn như hiện nay, việc cắt giảm chi phí đầu tư luôn được ưu tiên hàng đầu cho các nhà đầu tư. Các nhà máy, xí nghiệp và nhà xưởng thường được xây dựng đơn giản với khung sắt và tôn lợp bốn bề, bao gồm mái. Tấm tôn có khả năng hấp thụ và phát ra nhiệt một cách mạnh mẽ, khiến không khí bên trong nhà xưởng trở nên nóng bức, đặc biệt vào mùa hè. Điều này khiến cho công nhân làm việc trong môi trường không hề thoải mái. Do đó, chúng ta cần các giải pháp làm mát cho nhà xưởng. Có nhiều cách để làm mát nhà xưởng, trong đó, để tiết kiệm chi phí và dễ dàng triển khai, việc phun nước lên mái tôn là một trong những phương pháp không thể bỏ qua.

Các hệ thống phun sương làm mát nhà xưởng phổ biến nhất

Hệ thống phun sương làm mát mái tôn nhà xưởng

Đặc điểm của hệ thống này là được lắp đặt cố định trên mái của xưởng. Nó sử dụng máy bơm để tạo áp lực đẩy nước qua ống PVC và béc phun sương, tạo ra các hạt sương phủ lên mái xưởng. Hệ thống này giúp làm giảm nhiệt độ của mái tôn và ngăn chặn sự hấp thụ nhiệt, tạo ra không khí mát mẻ cho không gian dưới đây.

Ưu điểm:

 • Làm mát nhanh chóng.
 • Chi phí đầu tư ban đầu và phí vận hành không quá cao.
 • Linh hoạt, có thể áp dụng cho quy mô từ nhỏ (vài chục mét vuông) đến lớn (vài nghìn đến vài chục nghìn mét vuông).
 • Thời gian thi công và đưa vào sử dụng nhanh chóng, không ảnh hưởng đến diện tích bên trong xưởng và hoạt động sản xuất.
 • Có chế độ tự động giúp tiết kiệm điện, nước và lao động.

Nhược điểm:

 • Tiêu tốn nước đáng kể khi sử dụng máy phun hàng ngày, đặc biệt là vào mùa hè.
 • Nguồn nước phải có độ pH trung tính, nếu không, có thể gây ăn mòn mái tôn.
hệ thống phun sương làm mát nhà xưởng

Hệ thống phun sương làm mát bên trong nhà xưởng

Hệ thống này được thiết kế để làm mát môi trường sản xuất, kiểm soát mùi và loại bỏ bụi, đảm bảo sức khỏe cho nhân viên. Nguyên tắc hoạt động tương tự như hệ thống phun sương trên mái, nhưng thường được triển khai với quy mô lớn và chuyên nghiệp hơn.

Ưu điểm:

 • Dễ lắp đặt và giá thành thấp.
 • Tiêu thụ ít nước và điện năng.
 • Giảm nhiệt độ so với nhiệt độ ngoài trời khoảng 10°C (25°F), đồng thời có khả năng ngăn chặn và làm giảm bụi.
 • Lựa chọn các đơn vị uy tín để lắp đặt hệ thống phun sương chất lượng không làm hư hỏng thiết bị.

Nhược điểm:

 • Hệ thống tạo độ ẩm khá cao, nên không phù hợp cho các xưởng cần kiểm soát độ ẩm.
 • Cần tránh lắp đặt hệ thống phun sương quá thấp, vì điều này có thể làm cho hạt sương không kịp bốc hơi, gây ra tình trạng ẩm ướt và có thể gây hỏng các thiết bị và máy móc.

Tham khảo thêm một số giải pháp làm mát nhà xưởng hiệu quả được ứng dụng nhiều:

Doanh nghiệp cần lưu ý gì khi lắp đặt hệ thống phun sương nhà xưởng

Cũng như các hệ thống làm mát khác, khi lắp đặt hệ thống phun sương thì doanh nghiệp cần căn cứ vào quy mô nhà xưởng, diện tích làm mát, mức nhiệt cần giảm để tính toán:

 • Tính chiều dài dây dẫn PE hợp lý để đảm bảo rằng hệ thống làm mát các khu vực quan trọng và cần thiết
 • Lựa chọn công suất máy bơm có chỉ số PSI phù hợp. Nếu chỉ số PSI thấp thì áp suất nước thấp, hạt sương sẽ to và khả năng bay hơi kém. Ngược lại, máy bơm phun sương có chỉ số PSI cao thì sẽ tạo ra màn sương dày và nhanh chóng bay hơi.
hệ thống phun sương làm mát nhà xưởng
 • Nên cài đặt hẹn giờ tiết kiệm lượng nước, nhất là với phun sương trên mái.
 • Ngoài ra doanh nghiệp cần lưu ý đến nguồn nước sử dụng, van nước có góc cạnh phù hợp, bình lọc nước có cấu tạo chắc chắn để đảm bảo chịu được áp lực cao trong quá trình sử dụng.
 • Có giếng khoang đi kèm: Hệ thống phun sương tiết kiệm nước, nhưng cần một nguồn cung cấp nước chất lượng. Việc sử dụng giếng khoan là một lựa chọn thông minh để đảm bảo năng suất làm mát hiệu quả hơn.
 • Lựa chọn đầu phun tối ưu: Hãy chọn đầu phun nước có đường kính phun lớn nhất nhưng lại tiêu thụ lượng nước nhỏ nhất. Phân bố đầu phun trên mái tôn một cách khoa học và thích hợp để giảm thiểu lượng nước dư thừa.
 • Nước sạch và lọc: Sử dụng nguồn nước sạch và đã qua hệ thống lọc để tránh tắc nghẽn đường ống và béc phun. Nước có tính kiềm hoặc tính axit quá lớn có thể ảnh hưởng đến mái tôn.
 • Kiểm tra và bảo dưỡng: Bảo dưỡng định kỳ để đảm bảo rằng hệ thống hoạt động ổn định. Nếu có sự cố như rò rỉ nước hoặc tắc nghẽn, hãy xử lý ngay để tránh những vấn đề nghiêm trọng hơn.

Giải pháp hiệu quả thay thế hệ thống phun sương mái tôn nhà xưởng

hệ thống phun sương làm mát nhà xưởng

Hệ thống phun sương bị hạn chế về mặt chỉ có thể làm mát bên ngoài hoặc bên trong nhà xưởng. Nhưng nhiều nhà xưởng không thể sử dụng phun sương trong nhà để đảm bảo độ bền cho các thiết bị, sản phẩm. Chính vì thế có một giải pháp tối ưu nhất chính là sử dụng máy làm mát công nghiệp nhà xưởng để làm mát bên trong nhà xưởng kết hợp với phun sương trên mái tôn. Với tính năng tiết kiệm điện hiệu quả, máy làm mát công nghiệp có khả năng làm mát suốt 24 giờ bằng cách bay hơi nước nhưng không phun trực tiếp ra không gian như sương mà sẽ chuyển thành những làn gió tươi mát. Chính vì vậy doanh nghiệp có thể lựa chọn lắp đặt hệ thống máy làm mát này cho nhà xưởng của mình. 

Đừng bỏ qua những dòng máy làm mát không khí tiết kiệm điện

Như vậy bạn đã biết được hệ thống phun sương làm mát nhà xưởng có công dụng như thế nào. Tuy nhiên để tối ưu hiệu suất làm mát và đảm bảo không ảnh hưởng đến cơ sở vật chất nhà xưởng, bạn nên lựa chọn các sản phẩm máy làm mát công suất lớn thay thế. Hãy đến ngay Thiết bị công nghiệp Sài Gòn để có sở hữu ngay những dòng máy làm mát cao cấp với mức giá siêu rẻ và chế độ bảo hành tới 3 năm.

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *