Pin năng lượng mặt trời dùng cho máy lạnh là gì, có ưu điểm gì và giá thành bao nhiêu? 

pin năng lượng mặt trời dùng cho máy lạnh

Có thể sử dụng pin năng lượng mặt trời cho máy lạnh không? Điều này là hoàn toàn khả thi vì hệ thống điện mặt trời có khả năng tạo ra dòng điện xoay chiều có điện áp và pha tương tự như điện lưới quốc gia. Nhờ điều này, người dùng có thể giảm chi phí điện cho việc sử dụng máy lạnh, đặc biệt là vào mùa hè khi giá điện tăng cao.

1. Pin năng lượng mặt trời dùng cho điều hòa như thế nào?

Pin năng lượng mặt trời dùng cho máy lạnh sẽ hoạt động như sau:

Các tấm pin điện mặt trời được lắp đặt trên mái nhà sẽ hấp thụ năng lượng bức xạ từ mặt trời và chuyển đổi thành dòng điện 1 chiều.

Dòng điện 1 chiều được đưa qua bộ hòa lưới Inverter để chuyển đổi thành dòng điện xoay chiều cùng pha, tần số với điện lưới nhà.

Dòng điện xoay chiều này sẽ cung cấp điện cho các thiết bị trong gia đình, bao gồm cả tivi, máy giặt, tủ lạnh và nồi cơm. Không có sự khác biệt đáng kể về cách vận hành hay hiệu quả so với điện thông thường.

Xem ngay một số sản phẩm pin năng lượng mặt trời tiết kiệm điện nhất thị trường:

https://thietbicongnghiepsg.com/den-duong-nang-luong-mat-troi-jd-399/
https://thietbicongnghiepsg.com/den-nang-luong-mat-troi-lien-the-jd-9960/
https://thietbicongnghiepsg.com/den-nang-luong-mat-troi-ufo-jd-fd150/

2. Ưu điểm của máy lạnh chạy năng lượng mặt trời

pin năng lượng mặt trời dùng cho máy lạnh

Nếu bạn đang suy nghĩ về việc sửa chữa hoặc xây dựng một ngôi nhà mới, hệ thống điều hòa không khí có thể là một sự đầu tư xứng đáng. Trên thị trường hiện nay, có nhiều lựa chọn cho bạn để lựa chọn, tuy nhiên, việc sử dụng pin năng lượng mặt trời cho điều hòa có thể là sự lựa chọn đáng để bạn cân nhắc.

Xem ngay bài sau để biết cách tính công suất 1 tấm pin năng lượng mặt trời.

Tiết kiệm 50% hóa đơn tiền điện

Công nghệ sử dụng năng lượng mặt trời là điều tuyệt vời nhất vì nó sử dụng nguồn tài nguyên dồi dào nhất trên trái đất là ánh sáng mặt trời. Theo một số báo cáo, việc sử dụng máy điều hòa không khí chạy bằng năng lượng mặt trời có thể giúp tiết kiệm đến 50% hóa đơn tiền điện hàng tháng hoặc hàng năm. 

Mặc dù đầu tư một số tiền lớn vào máy điều hòa không khí sử dụng năng lượng mặt trời có thể khiến nhiều người nghi ngờ, nhưng việc tiết kiệm năng lượng lâu dài sẽ đáp ứng hoàn toàn chi phí ban đầu. Để đánh giá hiệu quả chi phí của máy, điều cơ bản cần xem xét là lợi tức đầu tư (ROI). Hơn nữa, không nên quên rằng năng lượng từ mặt trời là miễn phí và sẽ luôn như vậy!

Sử dụng năng lượng sạch và bền vững

Từ năm 1950 trở đi, nồng độ carbon dioxide trên Trái Đất đã tăng thêm 100 phần triệu. Đây là một lời nhắc nhở đầy ý nghĩa để mỗi cá nhân quan tâm đến lượng khí thải carbon của chúng ta lên không khí!

Năng lượng mặt trời là loại năng lượng sạch và bền vững nhất, không còn bất kỳ nghi ngờ nào về điều đó! Nó là sự lựa chọn hàng đầu của những người tiêu dùng mong muốn sống xanh và bảo vệ môi trường. Khác với máy điều hòa chạy bằng nhiên liệu, máy chạy bằng năng lượng mặt trời giải phóng khí nhà kính tối thiểu.

Đồng thời, chúng còn giúp giảm thiểu sự phụ thuộc vào lưới điện. Khi bạn chuyển sang sử dụng các thiết bị sử dụng năng lượng mặt trời, bạn đang đóng góp trực tiếp vào việc bảo vệ môi trường cho thế hệ tương lai.

Giảm thiểu việc gián đoạn hoặc mất điện

Cài đặt một máy điều hòa không khí hoạt động bằng năng lượng mặt trời cho phép bạn có thể ngủ dù có cơn bão đến. Thật đúng như vậy! Thỉnh thoảng, cúp điện xảy ra do thời tiết xấu, đặc biệt khi bạn sống ở những khu vực nóng nực. Đó là nỗi lo lớn nhất của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn cài đặt một máy điều hòa không khí hoạt động bằng năng lượng mặt trời, bạn sẽ không bị ảnh hưởng đến sự thoải mái của mình, ít nhất là trong không gian sống của bạn! Khi cúp điện xảy ra do cơn bão, Wi-Fi có thể bị ngừng hoạt động trong nhiều ngày, nhưng ít nhất bạn vẫn có một không gian sống trong lành để ngủ một giấc ngon!

Yêu cầu và chi phí bảo trì thấp

Các tấm pin mặt trời không đòi hỏi nhiều việc bảo trì và chỉ cần mưa khoảng 5 đến 6 lần một năm để tự rửa và làm sạch. Đây là một lợi thế to lớn mà hầu hết người tiêu dùng không nhận ra khi nói về hệ thống điều hòa không khí sử dụng năng lượng mặt trời.

Không như máy điều hòa khác, sử dụng điện hoặc nhiên liệu thông thường, bạn không cần gọi đến nhiều kỹ thuật viên hoặc nhân viên điện lực để sửa chữa máy điều hòa không khí chạy bằng năng lượng mặt trời.

Tuy nhiên, đôi khi hệ thống này cũng cần được bảo dưỡng và sửa chữa, nhưng không nhiều như các máy điều hòa khác.

Nếu cần thay thế một bộ phận, chi phí sửa chữa sẽ rất thấp. Hơn nữa, rất ít công ty có chương trình tuyệt vời để sửa chữa máy điều hòa không khí chạy bằng năng lượng mặt trời với chi phí thấp hoặc miễn phí.

Giải pháp tài chính cho ngôi nhà

Hiện nay, các chính phủ đang khuyến khích công chúng chuyển sang sử dụng nguồn năng lượng xanh do số lượng khí nhà kính thải ra từ các máy điều hòa không khí thông thường. Tìm kiếm một giải pháp tài chính cho hệ thống sử dụng năng lượng mặt trời đã trở nên dễ dàng ở hầu hết các nơi trên thế giới, nhờ vào các sáng kiến của chính phủ, ngân hàng, tổ chức quốc gia và quốc tế. Những sáng kiến này hỗ trợ các công ty năng lượng mặt trời đề xuất các khoản trợ cấp, tài chính và ưu đãi thuế cho người tiêu dùng.

Thân thiện với người dùng

Có nhiều người sử dụng đã đánh giá rằng máy điều hòa không khí chạy bằng năng lượng mặt trời rất tiện lợi và thân thiện hơn so với các hệ thống điều hòa không khí thông thường.

3. Nhược điểm của điều hòa chạy bằng năng lượng mặt trời

Tương tự như các khía cạnh khác trong cuộc sống, việc sử dụng năng lượng mặt trời để vận hành máy điều hòa không khí không đạt được 100% lợi ích và không có điểm khuyết hoàn toàn, phải không?

Chi phí trả trước cao

Một hệ thống điều hòa không khí chạy bằng năng lượng mặt trời là một sự đầu tư tuyệt vời cho không gian sống của bạn, tuy nhiên, nó yêu cầu một chi phí trả trước lớn. Để có được hệ thống này, bạn sẽ cần đầu tư đáng kể vào việc mua tấm pin, bộ biến tần và pin. Phần lắp đặt chuyên nghiệp và hệ thống dây điện chiếm tỷ lệ 25% của tổng chi phí còn lại.

Phụ thuộc vào thời tiết

Bất kể ta có chấp nhận hay không, sự thay đổi khí hậu là một sự thực hiện nay. Tình hình thời tiết trở nên khó lường ở tất cả các vùng trên thế giới, gây ra ảnh hưởng lớn đến hiệu suất của hệ thống điều hòa không khí hoạt động bằng năng lượng mặt trời. Nếu tấm pin mặt trời không nhận đủ ánh sáng mặt trời, máy điều hòa không thể hoạt động được vì thiếu nguồn năng lượng. 

Vì vậy, nhiều người dùng đã chọn sử dụng máy điều hòa không khí hybrid năng lượng mặt trời. Công nghệ hybrid kết hợp dòng điện một chiều (DC) với công nghệ quang điện (PV). Hệ thống được thiết kế tự động chuyển đổi giữa năng lượng mặt trời và năng lượng từ pin dự phòng tùy theo tình huống. Trong chế độ hybrid, máy điều hòa sạc pin thông qua các tấm pin mặt trời. Khi ở chế độ không kết hợp, hệ thống sử dụng nguồn năng lượng từ pin dự phòng và sạc từ nguồn AC.

Thử thách ban đêm

Sử dụng năng lượng mặt trời để chạy máy điều hòa không khí là một trong những phương pháp sử dụng nguồn năng lượng dồi dào và bền vững nhất hiện nay, có thể duy trì hoạt động suốt gần một nửa ngày. Tuy nhiên, hệ thống có thể gặp khó khăn trong việc hoạt động vào ban đêm khi không có ánh sáng mặt trời. Hiện nay, hầu hết các máy điều hòa không khí sử dụng năng lượng mặt trời đều dùng pin để tích trữ năng lượng, tuy nhiên, hoạt động của chúng vẫn gặp thách thức vào ban đêm khi điện mặt trời không có sẵn.

Sự suy giảm của các tấm pin năng lượng mặt trời

Sau một vài năm sử dụng, không có gì bất thường khi các tấm pin mặt trời của bạn bị hư hỏng và xuống cấp, điều này có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của máy điều hòa không khí năng lượng mặt trời và các tấm pin không thể tận dụng hết tiềm năng của chúng. Mặc dù tuổi thọ pin năng lượng mặt trời rất lâu, tuy nhiên, các yếu tố bên ngoài như bụi bẩn, các hạt lạ, v.v. có thể ảnh hưởng xấu đến hiệu quả của chúng. 

Tuy nhiên, nếu bạn không muốn gặp phải các vấn đề như vậy trong tương lai, bạn có thể đầu tư vào các tấm pin chất lượng cao với một chút chi phí bổ sung. Một số công ty cung cấp bảo hành tốt và thậm chí là bảo hành hiệu suất trọn đời với mức chi phí chênh lệch nhất định.

Thị trường tăng trưởng chậm

Hệ thống điều hòa không khí sử dụng năng lượng mặt trời đối mặt với một nhược điểm đáng kể là không được phổ biến rộng rãi trong công chúng. Để tăng tính chấp nhận của người dân đối với sản phẩm này, cần có sự hỗ trợ tài chính cho chi phí trả trước. Tuy nhiên, để đạt được hỗ trợ tài chính này, cần có nhu cầu từ đông đảo công chúng.

4. Cần lắp hệ thống bao nhiêu điện để chạy được điều hòa?

pin năng lượng mặt trời dùng cho máy lạnh

Các thiết bị điều hòa hiện nay thường có tem mác ghi rõ mức tiêu thụ điện năng trong một giờ, tuy nhiên đó chỉ là một con số tương đối để tham khảo. Mức tiêu thụ điện này chỉ tính mức công suất tối đa ở phần đầu nén của thiết bị mà không tính đến phần quạt gió cục lạnh, do đó mức tiêu thụ điện thực tế của máy điều hòa có thể cao hơn con số đó.

Công suất tiêu thụ điện của điều hòa có thể dễ dàng tính toán dựa trên công suất hoạt động, sử dụng công thức quy đổi sau: 1 HP = 0,746 kW = 9000 BTU. Tuy nhiên, công suất tiêu thụ thực tế sẽ cao hơn khi tính thêm phần quạt gió cục lạnh, tăng khoảng 0,2 – 0,25 kW. Các mức công suất phổ biến của điều hòa hiện nay là 9000BTU, 12000BTU và 18000BTU, và công suất tiêu thụ của chúng (bao gồm cả phần quạt gió cục lạnh) có thể xấp xỉ được tính bằng công thức quy đổi trên.

Thông tin về điều hòa với các mức BTU khác nhau:

  • Điều hòa 9000 BTU sử dụng đầu nén 1HP tương đương với 0,746kW và đầu quạt gió cục lạnh tiêu thụ 0,2 – 0,25 kW. Vì vậy, công suất tiêu thụ trung bình của nó là 0,746 + 0,2 = 0,946 kW.
  • Điều hòa 12000 BTU sử dụng đầu nén 1,333HP tương đương với 0,995 kW và đầu quạt gió cục lạnh tiêu thụ 0,2 – 0,25 kW. Vì vậy, công suất tiêu thụ trung bình của nó là 0,995 + 0,2 = 1,195 kW.
  • Điều hòa 18000 BTU sử dụng đầu nén 2HP tương đương với 1,492 kW và đầu quạt gió cục lạnh tiêu thụ 0,2 – 0,25 kW. Vì vậy, công suất tiêu thụ trung bình của nó là 1,492 + 0,2 = 1,692 kW.

Để sử dụng điều hòa chạy bằng năng lượng mặt trời, hệ thống điện mặt trời với công suất từ 1 kW trở lên có thể được lắp đặt. Tuy nhiên, việc này còn phụ thuộc vào số lượng thiết bị tiêu thụ điện khác trong gia đình của bạn. Vì vậy hãy tham khảo kỹ hơn về cách tính hiệu suất pin mặt trời.

5. Khi mất điện lưới, điều hòa có thể hoạt động bằng điện mặt trời không?

Để đảm bảo an toàn cho kỹ sư điện và khắc phục sự cố, hệ thống điện mặt trời hòa lưới sẽ ngừng hoạt động khi lưới điện bị ngắt. Trong trường hợp mất điện, người dùng có thể sử dụng bình acquy hoặc pin lưu trữ để sử dụng điện. Tuy nhiên, vì lượng điện lưu trữ có hạn, nên nên ưu tiên sử dụng cho việc thắp sáng.

Nhiều người dùng đã lựa chọn kết hợp cả hệ thống điện mặt trời hòa lưới và độc lập để đảm bảo ổn định và phòng trường hợp mất điện, tuy nhiên chi phí cho hệ thống này rất lớn và thực sự không cần thiết do tình trạng mất điện ít xảy ra và thời gian mất điện cũng không dài. Việc sử dụng điều hòa chạy bằng năng lượng mặt trời giúp tiết kiệm chi phí điện, đặc biệt là trong mùa hè.

Quý khách có thể liên hệ với đơn vị cung cấp pin năng lượng mặt trời dùng cho máy lạnh để biết thêm chi tiết. Tuy nhiên bên cạnh điều hòa, quý khách có thể sử dụng các thiết bị sử dụng năng lượng mặt trời như đèn pha, đèn đường, đèn năng lượng mặt trời UFO Jindian chính hãng với  mức giá cực kỳ cạnh tranh. Để liên hệ, quý khách có thể sử dụng Hotline: 090 972 98 36 – Zalo: 090 972 98 36 hoặc truy cập website: https://thietbicongnghiepsg.com/.

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *