Quạt hơi nước quạt điều hòa có phải là một?

quạt hơi nước quạt điều hòa

Quạt hơi nước quạt điều hòa có giống nhau hay không? Quạt hơi nước và quạt điều hòa là hai loại thiết bị làm mát được sử dụng rộng rãi hiện nay. Vậy hai thiết bị này có đặc điểm gì? Khi nào nên mua quạt điều hòa? Khi nào nên mua quạt hơi nước? Hãy xem ngay bài viết sau đây nhé.

Quạt điều hoà là gì?

Quạt điều hòa hoạt động dựa trên nguyên tắc sử dụng quá trình bốc hơi tự nhiên của nước. Bằng cách tận dụng hơi nước để làm nguội không khí, quạt tạo ra cảm giác mát mẻ và thoải mái cho người dùng. Đồng thời, nó còn sử dụng ion âm để lọc sạch không khí, mang đến một nguồn gió mát tự nhiên và an toàn cho sức khỏe.

Hầu hết quạt làm mát có thiết kế đơn giản và nhỏ gọn, thường có dạng đứng và được trang bị bốn bánh xe dễ dàng di chuyển. Khả năng làm mát của chúng cao hơn đáng kể so với quạt thông thường.

Nguyên lý hoạt động

Hoạt động của quạt dựa trên nguyên tắc tự nhiên của sự bốc hơi. Bạn có thể tưởng tượng như việc nước sôi bốc hơi hoặc hiện tượng hơi nước bốc lên từ các thác nước hoặc các vùng gần sông hồ. Dưới đây là các bước hoạt động cơ bản của quạt làm mát:

Bước 1: Máy bơm nước từ bồn chứa nước lên tấm làm mát. 

Bước 2: Tấm làm mát hút nước từ máy bơm, làm cho nó trở nên ẩm ướt hơn. 

Bước 3: Quạt hút không khí nóng từ môi trường vào, đưa luồng không khí nóng qua tấm làm mát. Tại đây, tấm làm mát ẩm sẽ hấp thụ nhiệt từ luồng không khí nóng, làm giảm nhiệt độ của không khí (khoảng từ 3 đến 15 độ C) và tạo ra một luồng không khí mát mẻ. 

Bước 4: Luồng không khí mát được thổi ra ngoài môi trường, làm giảm nhiệt độ phòng và tạo ra không khí mát mẻ, dễ chịu và trong lành.

Quạt điều hoà là gì?

Ưu điểm quạt điều hòa

 • Tăng cường mát mẻ nhanh chóng.
 • Chi phí thấp: Với khoảng 2 triệu đồng, bạn có thể sở hữu một quạt điều hòa (giá dao động từ 2 triệu đến 7 triệu đồng).
 • Đảm bảo cân bằng độ ẩm: An toàn cho sức khỏe với tính năng tạo ozone tiêu diệt vi khuẩn.
 • Hiệu suất làm mát rộng: Thích hợp cho các không gian phòng có diện tích từ 20 mét vuông đến 50 mét vuông.
 • Tiết kiệm năng lượng: Tiêu thụ chỉ khoảng 0,12 kg điện, chỉ bằng 1/9 so với máy lạnh.
 • Dễ sử dụng và vệ sinh.
 • Dễ dàng di chuyển: Với thiết kế bánh xe tiện lợi.

Nhược điểm quạt điều hòa

 • Hiệu quả làm mát không đồng đều: Giảm nhiệt độ tối đa chỉ ở mức 6 – 7 độ C. Hiệu suất làm mát giảm khi độ ẩm tăng cao.
 • Phụ thuộc vào không gian phòng: Hiệu suất làm mát kém hơn trong không gian lớn.
 • Điều chỉnh nhiệt độ khó khăn: So với hệ thống điều hòa thông thường, việc điều chỉnh tốc độ quạt và nhiệt độ có ý nghĩa hạn chế hơn.
 • Gây tiếng ồn: Công suất càng lớn, tiếng ồn càng cao.

>>> 2 thương hiệu hàng đầu trong lĩnh vực quạt điều hòa công nghiệp chính là:
1. Máy làm mát công nghiệp Nako.

2. Máy làm mát Keruilai

Quạt hơi nước là gì?

Hoạt động của quạt hơi nước dựa trên nguyên tắc của sự bay hơi và hiệu quả của việc sử dụng màng thấm và trục cuốn. Thông qua quá trình này, nước được hấp thụ vào một tấm vải đặc biệt và sau đó được đưa lên trục cuốn. Tại cánh quạt, nước được thổi ra cùng với luồng không khí, tạo ra sự hỗn hợp giữa hơi nước và gió.

Nguyên lý hoạt động 

Quạt hơi nước hoạt động chủ yếu dựa trên một nguyên tắc đơn giản: tạo ra độ ẩm bằng cách hỗn hợp giữa hơi nước và không khí, sử dụng kết hợp của màng thấm và trục cuốn.

Tuy nhiên, trong thời đại hiện đại, quạt hơi nước đã được nâng cấp với công nghệ tiên tiến hơn. Thay vì dựa vào hiện tượng bay hơi tự nhiên, nước được bơm trực tiếp từ một hộp chứa bằng một máy bơm nhỏ. Cánh quạt tiếp tục đảm nhận vai trò tạo ra luồng không khí để kết hợp với nước, giúp nước bay hơi ra môi trường xung quanh.

Quạt hơi nước là gì?

Ưu điểm quạt hơi nước

 • Chi phí thấp hơn so với quạt máy phun sương và hệ thống điều hòa không khí.
 • Tiết kiệm năng lượng trong quá trình sử dụng.
 • Kích thước nhỏ gọn, dễ dàng di chuyển, có nhiều thiết kế thẩm mỹ và sang trọng.
 • Cung cấp độ ẩm cho không gian khô hanh.

Nhược điểm quạt hơi nước

 • Sử dụng quạt hơi nước trong thời gian dài có thể gây ẩm mốc và hại cho các đồ vật trong phòng do chức năng chính của nó là tạo độ ẩm.
 • Hiệu quả làm mát hạn chế trong khoảng thời gian ngắn, vì tăng độ ẩm trong không khí mà nhiệt độ không thay đổi, dẫn đến cảm giác ngột ngạt và khó chịu.
 • Hiệu suất làm mát giới hạn trong diện tích nhỏ hơn 12 mét vuông.
 • Màng mỏng thấm nước dễ bị nhiễm khuẩn. Nếu không được vệ sinh định kỳ, màng có thể bám bẩn và phát triển nấm mốc, ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng.

Nên mua quạt điều hòa hay quạt hơi nước

Nói chung, việc chọn giữa quạt hơi nước quạt điều hòa sẽ phụ thuộc rất nhiều vào nhu cầu sử dụng cùng tình hình kinh tế của gia đình bạn. Vì vậy, bạn có thể tham khảo những yếu tố sau đây để dễ dàng quyết định giữa hai loại quạt này.

Kích thước diện tích: Nếu bạn đang muốn làm mát cho một không gian rộng lớn có thể lên đến hơn 100m2 với hiệu suất làm mát cao, thì quạt điều hòa có thể là sự lựa chọn tốt. Trong khi đó, nếu bạn chỉ cần làm mát cho một phòng có diện tích dưới 12 mét vuông, thì quạt hơi nước có thể phù hợp hơn.

Tiêu thụ năng lượng: Quạt hơi nước sẽ tiết kiệm điện hơn so với quạt điều hòa, do hoạt động ở công suất thấp hơn và khả năng làm mát không mạnh bằng quạt điều hòa.

Hiệu suất làm mát: Quạt điều hòa hoạt động mạnh mẽ hơn, giúp làm mát nhanh hơn so với quạt hơi nước.

Tác động đến sức khỏe và thiết bị điện tử: Quạt điều hòa bảo vệ sức khỏe người dùng và các thiết bị điện tử tốt hơn, nhờ khả năng tạo ozon diệt khuẩn.

Phù hợp với ngân sách: Nếu ngân sách mua quạt của bạn nằm trong khoảng từ 1,5 triệu đến 4 triệu đồng, thì quạt hơi nước là sự lựa chọn thích hợp. Còn nếu bạn sẵn sàng chi trả nhiều hơn, thì quạt điều hòa có giá thành cao hơn.

Như vậy quạt hơi nước quạt điều hòa có những ưu nhược điểm khác nhau. Nếu bạn đang muốn tìm thiết bị làm mát cho không gian lớn như nhà xưởng thì nên mua các dòng quạt điều hòa công nghiệp nhé. Mua ngay các sản phẩm máy làm mát công suất lớn với giá siêu ưu đãi tại Thiết bị công nghiệp Sài Gòn. 

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *