Quy trình sản xuất pin mặt trời gồm những gì?

sản xuất pin mặt trời

Để sản xuất pin mặt trời cần nguyên liệu gì và phải trải qua mấy công đoạn? Nếu bạn đang sử dụng sản phẩm năng lượng này thì nên xem ngay bài viết sau đây để biết quá trình làm nên tấm năng lượng solar nhiều công dụng này.

Nguyên liệu để sản xuất pin mặt trời

Tấm pin mặt trời hoạt động dựa trên hiệu ứng quang điện, chuyển đổi năng lượng mặt trời thành điện năng. Để thực hiện điều này, tấm pin sử dụng tế bào silicon làm từ Silic, một vật liệu bán dẫn.

Silic có tính bán dẫn, khi ánh sáng đi qua, nó hấp thụ photon để đẩy electron lên tầng năng lượng cao hơn. Điều này kích thích electron di chuyển và tạo ra dòng điện.

Tuy nhiên, Silic không tồn tại tự nhiên mà chủ yếu là hợp chất thể rắn. Do đó, nguyên liệu thường sử dụng để sản xuất pin mặt trời là silicon dioxide, như đá thạch anh hoặc thạch anh nghiền.

Qua quá trình chế biến, nhà sản xuất thu được silic nguyên chất để tạo ra các tế bào silicon. Silicon có ba dạng là đơn, đa tinh thể và vô định. Kết hợp với các lớp khác nhau, chúng tạo thành ba loại pin mặt trời là pin đơn tinh thể, đa tinh thể và dải silic.

Tham khảo ngay các tấm pin năng lượng mặt trời được làm từ silic tinh khiết cao cấp với mức giá thấp hấp dẫn.

Quy trình sản xuất pin năng lượng mặt trời

Quy trình sản xuất pin năng lượng mặt trời

Sau đầy là chi tiết các bước của quy trình sản xuất pin mặt trời:

  1. Làm sạch silicon: Nguyên liệu đầu vào được làm sạch và loại bỏ tạp chất bằng lò nung quang điện và kỹ thuật floating zone.
  2. Chế tạo silicon tinh thể: Silicon đa tinh thể nóng chảy được tạo thành thành các thỏi silicon đơn tinh thể thông qua quy trình Czochralski.
  3. Chế tạo chất bán dẫn Silic: Phôi silicon tinh thể được cắt thành các tấm bán dẫn Silic nhỏ và đánh bóng bề mặt để loại bỏ các dấu cưa.
  4. Pha tạp (Doping): Silicon tinh khiết được pha trộn với boron và phospho để tạo ra vật liệu bán dẫn có khả năng truyền điện.
  5. Đặt các tiếp điểm điện: Xác định và hàn cố định các tiếp điểm điện để kết nối các tế bào năng lượng điện mặt trời lại với nhau và với đầu thu của dòng điện hiện tại.
  6. Phủ lớp chống phản quang: Bề mặt tấm pin được phủ một lớp chống phản quang bằng silicon oxit hoặc titan dioxit để giảm thiểu lượng ánh sáng bị phản quang mất và tăng hiệu suất hấp thụ ánh sáng.
  7. Đóng gói: Các tế bào quang điện hoàn thiện được đóng gói chắc chắn trong khung nhôm và bảo vệ bằng một lớp nhựa trong suốt, nhằm gia tăng độ bền cho sản phẩm.

Pin mặt trời sử dụng công nghệ nào để sinh ra quang điện?

Pin mặt trời sử dụng công nghệ nào để sinh ra quang điện?

Công nghệ PERC (Passivated Emitter and Rear Cell) là một loại công nghệ phát quang thụ động được sử dụng trong pin mặt trời. Nó giúp tăng khả năng di chuyển của electron trong tinh thể silicon, cải thiện hiệu suất của tấm pin lên đến 1% và được áp dụng rộng rãi bởi các nhà sản xuất pin hàng đầu.

Công nghệ pin mặt trời Hybrid và công nghệ in 3D cũng là các giải pháp đáng xem xét. Công nghệ pin Hybrid có khả năng tạo ra điện ngay cả trong thời tiết mưa, nhưng giá thành cao và chưa phổ biến.

Các nhà sản xuất hàng đầu như Canadian và Hanwha QCELLS đang sử dụng công nghệ PERC kết hợp với công nghệ Multi Busbars và Half-cut cells để tạo ra tấm pin hiệu suất cao. Công nghệ Half-cut cells tăng số lượng cell pin độc lập và làm mát tấm pin, đồng thời tăng độ bền. Công nghệ Multi Busbars có nhiều busbar để tập trung electron và tạo ra dòng điện ổn định và ít tiêu hao.

Qua bài viết trên, bạn cũng đã thấy việc sản xuất pin mặt trời khá phức tạp và cầu kỳ. Chính vì vậy giá thành sẽ khá cao nhưng bạn sẽ nhận được lợi ích lâu dài. Bạn có thể mua các sản phẩm pin năng lượng mặt trời với mức giá rẻ nhất thị trường tại Thiết bị công nghiệp Sài Gòn.

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *